Vệ Sinh Buồng Đốt Và Kim Phun Ô Tô

Nguyên Nhân Hình Thành Muội Than Carbon Và Ảnh Hưởng Của Muội Carbon Trong Buồng Đốt Ô Tô

rong quá trình hoạt động vận hành, động cơ của xe ô tô đốt cháy nhiên liệu (xăng hoặc dầu) có trong buồng đốt. Tuy nhiên có những thời điểm mà lượng không khí cung cấp vào bên trong không đủ cho quá trình đốt cháy này. Điều này làm cho nhiên liệu không được cháy sạch, do đó tạo thành các khí độc CO, HC và đặc biệt là tạo muội Carbon bám vào bên trong buồng đốt. Muội Carbon này có độ cứng cao, bám vào các bộ phận xupap và các chi tiết máy và kim phun làm giảm thiểu hiệu quả làm việc của động cơ.

 

Trong quá trình hoạt động của động cơ ô tô, bộ phận piston lên xuống ở bên trong buồng đốt sẽ kéo theo các hạt muội Carbon lên xuống theo. Vì hạt Carbon này có độ cứng cao nên nó sẽ gây xước xylanh. Điều này khiến cho động cơ của ô tô bị yếu dần đi, gây ra những tiếng ồn lớn, khiến cho quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục, chạy không đều. Điều này dẫn đến quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Các Nguyên Nhân Khiến Kim Phun Bị Bẩn, Tắc, Nghẹt Và Ảnh Hưởng Khi Kim Phụ Bị Bẩn, Ngẹt

Nguyên Nhân

Sử dụng nhiên liệu (Xăng, Dầu) không đạt tiêu chuẩn do nhà sản xuất đưa ra, dẫn đến phần cặn nhiên liệu sau khi được đốt cháy bị bám lại ở dạng dẻo, dính vào kim phun.

Khi tắt máy ô tô, hơi nóng từ động cơ sẽ làm nóng kim phun, nhiên liệu bám trên đầu kim phun sẽ bị bốc hơi, những thành phần nặng hơn sẽ bị bám lại dưới dạng cặn dẻo bám dính vào kim phun gây tắc, bẩn và nghẹt kim phun..

Phần muội than Carbon trong quá trình động cơ đốt cháy nhiên liệu sẽ bám vào kim phun gây nghẹt.

Ảnh Hưởng

Xe ô tô có thể bị chết máy đột ngột do không có nhiên liệu cung cấp đấy đủ.

Động cơ của xe ô tô sẽ bị hoạt động yếu và máy sẽ không êm dẫn đến hao mòn các chi tiết.

Khả năng tăng tốc của xe sẽ bị kém, lì hơn.

Tốc độ cầm chừng của xe không ổn định.

Gây ra vấn đề hao tốn do nhiên liệu không được phun tới.

Các Lợi Ích Của Việc Vệ Sinh Buồng Đốt, Kim Phun

– Tiết kiệm nhiên liệu: Khi buồng đốt và kim phun được vệ sinh sạch sẽ, nhiên liệu trong động cơ được đốt cháy gần như là hoàn toàn (khí thải không bao gồm khí CO và HC), sẽ tiết kiệm được nhiên liệu tầm 2-5%.

– Góp phần khôi phục lại công suất động cơ.

– Giúp cải thiện được tính năng trong quá trình vận hành: giảm hoặc loại bỏ hiện tượng xe bị ì xe, giật cục, xe chạy không đều.

– Giảm hoặc loại bỏ hiện tượng động cơ bị gõ trong quá trình mà xe vận hành.

– Giảm thiểu hoặc loại bỏ hiện tượng động cơ khó dừng, cảm giác lái xe sẽ mượt hơn khi ga tăng tốc độ hoặc là giảm tốc độ.

– Trị số octane sẽ được khôi phục như lúc ban đầu.

– Hạn chế được các cặn bẩn ở bugi.

– Hạn chế các tác dụng phụ khi buồng đốt bị bẩn như làm đặc nhớt, gây cặn cho các-te, ăn ăn mòn ổ bạc, dính su-páp, gây ra các cặn bám buồng đốt khi bạn sử dụng hóa chất để tiến hành làm sạch.

Bao Lâu Thì Bạn Nên Tiến Hành Vệ Sinh Buồng Đốt Và Kim Phun?

Theo như các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thì cứ sau 20,000km bạn nên tiến hành thực hiện vệ sinh buồng đốt kết hợp với vệ sinh kim phun để góp phần tối ưu hóa hoạt động của động cơ và đồng thời nâng cao tuổi thọ của động cơ.

Đối với kim phun, những xe được sản xuất sau năm 2004 không yêu cầu bảo dưỡng bộ phận này nhiều, tuy nhiên bạn cần phải chú ý vệ sinh định kì chúng trong khoảng 15.000km – 20.000km.

Hiện nay có nhiều sản phẩm vệ sinh buồng đốt, kim phun ngay tại nhà mà bạn không cần phải ra tận nơi sửa chữa. Điều này giúp cho việc vệ sinh, bảo dưỡng của bạn diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và chi phí hợp lý hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *